5 phút chạy bộ mỗi ngày – thay đổi chất lượng cuộc sống

Cuộc sống bận rộn lo toan đôi lúc khiến bạn không thể dành thời gian để tập thể dục. Điều đáng mừng là bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút chạy bộ mỗi ngày là có thể đạt được những thay đổi tích cực với sức khỏe của mình, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sống thọ hơn 3 năm hay thậm chí giảm độ nhạy cảm…

Giảm nguy cơ tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước, và dành ra 5 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim xuống một nửa. Trong một nghiên cứu về mối quan hệ giữa chạy bộ và rủi ro tử vong từ bệnh tim với hơn 55000 người tham gia, các nhà khoa học đã phát hiện rằng những người có thói quen tập chạy dù chỉ 5 phút mỗi ngày trong 15 năm có tim và phổi khỏe mạnh hơn hẳn.

Giảm nguy cơ mắc mọi loại bệnh tật

Nghiên cứu trên cũng cho thấy những người tập chạy khoảng 51 phút/tuần giảm nguy cơ mắc mọi loại bệnh đến 1/3 so với những ai không hề vận động. Khoảng thời gian trên có thể được chia ra tùy theo ý thích của mỗi người, từ 5 – 10 phút mỗi ngày hoặc 15 phút vào thứ ba và 35 phút vào cuối tuần, thậm chí dồn tập luyện gần 1 tiếng vào cuối tuần cũng sẽ mang đến cho bạn hiệu quả ngăn ngừa mọi loại bệnh tật.

Sống thọ hơn 3 năm

Không chỉ giảm nguy cơ tử vong, tập chạy còn có thể giúp bạn sống thọ hơn đấy. Nghiên cứu với 55000 người tham gia kể trên đã chứng minh rằng những người tập thể thao 5 phút mỗi ngày sống thọ hơn trung bình 3 năm. Tức là thêm 1 triệu rưỡi phút đổi lấy 5 phút chạy bộ mỗi ngày.

Điều hòa huyết áp

Tập thể dục giúp cải thiện tim mạch, do đó không mấy ngạc nhiên khi nó cũng giúp cân bằng huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho biết 5 phút chạy bộ mỗi ngày giúp làm giảm huyết áp và cải thiện chức năng cơ tim ở những bệnh nhân cao huyết áp. Tập chạy bộ giúp tim bạn khỏe hơn và điều hòa huyết áp tốt hơn. Huyết áp ổn định làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, do đó hãy bắt đầu chạy bộ ngay đi nhé!

Cải thiện tâm trạng

Tập chạy không chỉ tốt về thể chất mà còn rất có lợi về tinh thần. Sau khi chạy xong, đa số mọi người đều lập tức cảm thấy khỏe khoắn và thỏa mãn hơn. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng chạy bộ sau 5 phút sẽ cải thiện tâm trạng của bạn gần như tức thời. Hãy chạy bộ thường xuyên để luôn có một khởi đầu mới đầy năng động mỗi ngày.

Ngủ ngon hơn

Một đêm không ngon giấc sẽ biến buổi sáng của bạn trở thành thảm họa. Tâm trạng gắt gỏng và bực tức do mất ngủ của bạn là nguyên nhân hàng đầu khiến người khác né xa. Điều đáng mừng là tập chạy thường xuyên dù chỉ 5 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn cả việc dùng thuốc ngủ, mà còn đảm bảo không có tác dụng phụ. Một nghiên cứu về giấc ngủ vào năm 2012 cho thấy chạy bộ mỗi sáng giúp các teen ngủ ngon hơn hẳn vào ban đêm.

Tăng chức năng thần kinh

Chạy bộ không chỉ giúp bạn ngon giấc, mà còn khiến bạn tỉnh táo hơn khi thức. Nhiều nghiên cứu cho thấy chạy bộ làm tăng hoạt động của não bộ và làm giảm những khiếm khuyết gây ra do chứng rối loạn học tập ở trẻ nhỏ. Nhiều trường học đã tổ chức chạy bộ vào mỗi sáng bởi việc này giúp tăng cường khả năng học hỏi ở các em một cách rõ rệt.

Giảm độ nhạy cảm với đường huyết

Nếu cơ thể bạn quá nhạy cảm với sự trồi sụt của đường huyết thì bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Các nghiên cứu cho thấy chạy bộ thường xuyên sẽ giúp giảm sự nhạy cảm với đường huyết kể cả ở những người đã mắc bệnh tiểu đường. Tập chạy bộ 5 phút mỗi ngày chắc chắn là tốt hơn phải tiêm insulin thường xuyên, vậy nên đừng lười nhé.

Chỉ cần bỏ ra 5 phút chạy bộ mỗi ngày là bạn đã có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn rồi! Còn chờ gì mà không diện ngay một đôi giày bata để tập chạy mỗi ngày và chia sẻ với Zin Pee trải nghiệm của bạn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách dùng kem dưỡng ẩm cho da đúng cách trong mùa hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *