Cách chọn máy lọc không khí theo diện tích phòng

Để chọn mua một chiếc máy lọc không khí phù hợp, ngoài tính năng và nhu cầu sử dụng ra thì bạn nên lưu ý đến không gian mà mình sử dụng. Hãy cùng Zin Pee tìm hiểu cách chọn mua máy lọc không khí theo diện tích phòng nhé!

1. Xác định vị trí đặt máy lọc không khí

Yếu tố quan trọng nhất khi định cỡ máy lọc không khí là phải xác định được vị trí và diện tích nơi bạn muốn đặt nó.

Nếu là một phòng đơn, bạn phải cần sử dụng thước dây để đo chiều dài của hai bức tường vuông góc. Sau đó tính diện tích phòng theo công thức S = A x B (trong đó: S là diện tích phòng và A, B lần lượt là chiều dài và chiều rộng của phòng).

Nếu bạn muốn một máy lọc không khí sẽ làm sạch không khí cho nhiều phòng được kết nối, chỉ cần tính diện tích mỗi phòng, sau đó cộng chúng lại với nhau.

2. Cách chọn công suất máy lọc không khí

Khi tìm hiểu thông số kỹ thuật của máy lọc không khí, bạn cần quan tâm đến lưu lượng không khí tối đa và công suất của máy. Đơn vị tính lưu lượng không khí sẽ là m3/phút và công suất là W.

Từ các thông số trên, bạn có thể lựa chọn được chiếc máy lọc không khí phù hợp với diện tích và đảm bảo hiệu quả làm sạch không khí.

Đối với phòng diện tích 15 – 20m2

Đối với không gian nhỏ có diện tích từ 15 – 20m2 thì bạn nên chọn máy lọc không khí có công suất từ 26 – 43 W và lưu lượng gió khoảng từ 160 – 180 m3/h.

Máy lọc không khí Midea MAP-210GC46

Đối với phòng diện tích 20 – 40m2

Phòng có diện tích 20 – 30m2 thì sẽ phù hợp với máy lọc không khí có công suất từ 43 – 54 W và lưu lượng gió từ 180 – 240 m3/h.

Còn không gian từ 30 – 40m2 thì bạn nên chọn công suất từ 54 – 66 W và lưu lượng gió từ 180 – 300 m3/h.

Máy lọc không khí Xiaomi Smart Air Purifier 4 lite

Đối với phòng diện tích trên 40m2

Đối với không gian rộng từ 40m2 trở lên thì máy có công suất phù hợp sẽ dao động từ 60 – 75 W và lưu lượng gió từ 510 m3/h trở lên.

Máy lọc không khí Hafele CF-8209 (537.82.700)

Ngoài ra, nếu bạn muốn lọc không khí cho toàn bộ ngôi nhà của mình, thay vì đòi hỏi một thiết bị có công suất lọc lớn bạn nên chia không gian lọc thành các phòng nhỏ và lựa chọn mua nhiều thiết bị có công suất nhỏ hơn. Như vậy vừa tiện lợi vừa khiến thiết bị duy trì tuổi thọ và hoạt động tốt hơn.

3. Cách chọn độ ồn của máy lọc không khí

Đối với phòng diện tích 15 – 20m2

Với phòng có diện tích từ 15 – 20m2 thì bạn nên cân nhắc độ ồn dao động từ 30 – 35 dB. Độ ồn này tương đương với tiếng lá xào xạc ở bên ngoài, giúp bạn thoải mái tận hưởng không khí trong lành mà không sợ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Máy lọc không khí Levoit Core Mini

Đối với phòng diện tích 20 – 40m2

Với không gian 20 – 40m2 thì độ ồn của máy từ 35 – 40 dB là phù hợp nhất, tương đương với tiếng thì thầm. Đây là mức độ khá ổn đối với không gian rộng, bạn đừng lo rằng nó sẽ quá ồn và ảnh hưởng đến bạn nhé.

Máy lọc không khí Casper AP-250MAH

Đối với phòng diện tích trên 40m2

Đối với phòng có diện tích từ 40m2 trở lên thì độ ồn của máy sẽ dao động từ 40 – 60dB. 60dB chỉ bằng một cuộc nói chuyện bình thường. Tuy nhiên với không gian rộng thì âm thanh sẽ tản ra, không quá ồn ào gây khó chịu đến người dùng.

Máy lọc không khí Electrolux FA41-402GY

4. Những lưu ý khi chọn mua máy lọc không khí theo diện tích phòng

  • Mỗi một công suất máy thường chỉ phù hợp với một khoảng diện tích phòng. Vì vậy bạn cần chọn mua máy lọc không khí sao cho phù hợp với diện tích phòng của mình để máy đạt hiệu quả hoạt động cao nhất.
  • Nếu bạn mua máy có công suất nhỏ hơn diện tích phòng thì với nhu cầu sử dụng không thay đổi thì chắc chắn máy sẽ không đạt được hiệu quả như bạn mong muốn.
  • Bạn nên mua máy có công suất lớn hơn diện tích phòng 30% bởi máy sẽ hoạt động hiệu quả và rút ngắn thời gian lọc không khí hơn. Máy sẽ bền hơn khi chỉ hoạt động với 70 – 80% công suất, tránh tình trạng máy hoạt động ở công suất cao nhất trong thời gian dài gây hại máy.

Trên đây là thông tin về cách chọn mua máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng mà Zin Pee chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Xem thêm: Tại sao điều hòa không mát? Nguyên nhân và cách khắc phục!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.