Chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF trên máy lạnh có ý nghĩa gì?

Chúng ta thường thấy trên máy lạnh có ghi các chỉ số hiệu suất năng lượng như EER hoặc CSPF. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF. Hãy cùng Zin Pee tìm hiểu nhé!

1. Chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF là gì?

CSPF (cụm từ viết tắt của Cooling Seasonal Performance Factor) có nghĩa là chỉ số hiệu suất lạnh toàn mùa. Chỉ số CSPF cho ta biết tương ứng với 1kWh máy lạnh tiêu thụ, sẽ nhận được bao nhiêu hơi lạnh từ máy lạnh, tính cả yếu tố nhiệt độ thay đổi theo mùa trong một năm.

Giống như EER, CSPF cũng là một dạng thước đo để đánh giá hiệu suất sử dụng điện năng của các máy lạnh và điều hòa không khí. Giá trị CSPF càng cao thì hiệu suất làm lạnh càng lớn.

Ở nước ta, chỉ số hiệu suất lạnh toàn mùa CSPF có ý nghĩa áp dụng thực tiễn lớn hơn trong việc xác định hiệu quả năng lượng của máy lạnh, đặc biệt là khu vực miền Bắc do khu vực này có mùa đông.

2. Cách tính CSPF

CSPF = CSTL/CSTE

Trong đó:

  • CSTL là tổng lượng nhiệt mà máy máy lạnh lấy đi từ không gian cần điều hòa trong toàn mùa.
  • CSTE là tổng lượng điện năng tiêu thụ bởi máy lạnh trong toàn mùa đang khảo sát.

3. Chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF có ý nghĩa như thế nào?

Đối với người tiêu dùng, chỉ số CSPF có ý nghĩa khá quan trọng trong việc chọn mua máy lạnh. Với cùng loại sản phẩm, nếu người tiêu dùng chọn loại sản phẩm có hệ số CSPF lớn hơn đồng nghĩa với việc máy lạnh có khả năng tiết kiệm tiền điện nhiều hơn.

So với chỉ số EER, chỉ số CSPF đánh giá chính xác hơn và sát với thực tế hơn. Các máy lạnh inverter đời mới hiện nay cũng thường được đo lường và đánh giá bởi chỉ số CSPF nhiều hơn so với chỉ số EER nhờ tính chính xác của nó.

Hi vọng với bài viết này, Zin Pee đã cung cấp đến bạn cái nhìn rõ hơn về chỉ số CSPF. Từ đó, bạn có thể chọn mua máy máy lạnh phù hợp nhất cho gia đình nhé. Nếu có bất kì bình luận gì, bạn hãy để lại ở phía dưới! 

Xem thêm: Giái thích tại sao máy lạnh inverter tiết kiệm điện hơn hẳn máy lạnh thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *