Chi tiết cách chọn mua quạt điều hòa theo diện tích sử dụng

Diện tích làm mát là yếu tố quan trọng nhất để chọn mua quạt điều hòa. Quạt không phù hợp với diện tích sẽ không làm mát tốt, lãng phí điện năng. Tìm hiểu ngay bài viết để biết cách chọn mua quạt điều hòa theo diện tích sử dụng sau đây nhé!

1. Dựa vào lưu lượng gió quạt tạo ra

Đặc thù của quạt điều hòa là sử dụng cho không gian mở, làm mát bằng hơi nước. Do đó lưu lượng gió và số lần trao đổi gió cho 1 đơn vị diện tích sử dụng sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả làm mát của quạt điều hòa.

Chuyển động của mô tơ trong chiếc quạt điều hòa sẽ tạo ra một lưu lượng gió, lưu lượng gió khi ra ngoài không khí sẽ bị luân chuyển theo tần suất nhất định làm mát cho một diện tích phòng.

Quạt điều hòa Rapido 6000D

Trong đó: Lưu lượng gió là tổng lượng gió mà quạt điều hòa tỏa ra trong 1 đơn vị thời gian, tính theo m3/h.

Vì vậy, để xác định diện tích sử dụng của 1 chiếc quạt điều hòa, các nhà sản xuất căn cứ theo lưu lượng gió của quạt. Sau đó, hãng sẽ thực hiện trải nghiệm thực tế trong phòng thí nghiệm để đưa ra thông số phạm vi làm mát tương đương cho từng sản phẩm.

Quạt điều hòa Mishio MK-267

2. Công thức tính mức lưu lượng gió thích hợp cho diện tích sử dụng

Công thức được chia sẻ từ Tập đoàn Đại Việt:

Số lần trao đổi không khí của phòng có thể thay đổi tùy theo thiết kế, nếu thoáng gió, có nhiều cửa sổ thì lưu lượng gió sẽ cao hơn, chúng ta có thể căn cứ theo chuẩn sau:

– Phòng ngủ, phòng khách trong hộ gia đình thì số lần trao đổi khí khoảng 10 – 15 lần/giờ là phù hợp.

– Nơi công cộng đông đúc (hội trường, siêu thị, căn tin, nhà sách,…) thì nên có số lần trao đổi khí khoảng 30 đến 40 lần/giờ.

– Sử dụng cho ngoài trời hoặc các nhà xưởng có thiết bị phát nhiệt (máy móc sản xuất, máy phát điện,…) thì số lần trao đổi khí cần ở mức 40 – 60 lần/giờ .

Quạt điều hòa Boss FEAB-110 có lưu lượng gió 1000 m³/h

3. Chọn mua quạt điều hòa theo diện tích sử dụng

Đối với phòng có diện tích nhỏ dưới 20m²

Nếu bạn đang ở trọ, phòng khách sạn hoặc cần quạt điều hòa làm mát cho căn phòng có diện tích khoảng 20m² trở xuống bạn có thể lựa chọn sử dụng những loại quạt có công suất khoảng 40W – 100W sẽ phù hợp, tiết kiệm điện năng và làm mát hiệu quả.

Quạt điều hoà Gree KSWK-0603D thích hợp cho phòng 10 – 15m²

Đối với phòng có diện tích lớn từ 20 đến 50m²

Với những căn phòng có diện tích khoảng từ 20 đến 50m² như văn phòng làm việc, phòng khách,… thì bạn nên sử dụng loại quạt điều hòa có công suất hoạt động khoảng 90 – 230W. Công suất này sẽ làm đủ mát cho căn phòng mà không bị tiêu hao điện năng.

Quạt điều hòa Delites FLS-L20KG phù hợp cho phòng từ 30 – 35m²

Đối với không gian ngoài trời trên 50m²

Quạt điều hòa có công suất khoảng 140 – 220W sẽ phù hợp cho những không gian lớn, ngoài trời như tiệc ở nhà hàng, khách sạn, hội trường,… Đối với loại quạt có công suất này sẽ phù hợp với diện tích làm mát trên 50m².

Quạt điều hòa Rapido 9000D phù hợp với không gian lớn trên từ 30 – 60m²

4. Bảng tóm tắt thông số chọn mua quạt điều hòa theo diện tích sử dụng

Loại phòng thường dùng Diện tích phòng (m2) Tổng thể tích sử dụng (m3)* Số lần trao đổi khí Lưu lượng gió (m3/h)
Phòng ngủ, phòng khách nhỏ 10 – 20 30 – 60 10 300 – 600
Phòng ăn, phòng khách lớn, phòng trọ,… 20 – 30 60 – 115 15 900 – 1700
Phòng khách lớn, hội trường, sảnh, căn tin,… 35 – 80 115 – 240 35 4000 – 8000

Với thông tin trên, hy vọng bạn sẽ tính toán và xác định được chiếc quạt điều hòa nào thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu đang tìm hiểu và chọn mua, hãy áp dụng ngay để tìm chiếc quạt điều hòa thích hợp cho mình nhé.

Xem thêm: So sánh quạt hơi nước và máy lạnh: Ưu, nhược điểm. Nên dùng loại nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.