Có nên sử dụng máy hút sữa quá sớm ngay sau khi sinh hay không?

Trong quá trình nuôi con, nhất là mẹ đang mang thai và mới sinh hay quan tâm và đặt câu hỏi có nên sử dụng máy hút sữa sớm hay không? Liệu hút sữa nhiều có tốt không? Và hút sữa bằng máy có ảnh hưởng gì không?

Mẹ muốn biết có nên sử dụng máy hút sữa ngay sau sinh không?

Mẹ muốn biết có nên sử dụng máy hút sữa ngay sau khi sinh không? Trong trường hợp nếu em bé có thể bú mẹ bình thường thì câu trả lời là không. Mẹ hoàn toàn không cần sử dụng máy hút sữa ngay sau sinh nhé.

Còn tùy thuộc và một số trường hợp mẹ cũng phải cân nhắc để xem liệu có nên sử dụng máy hút sữa không hay vắt sữa trực tiếp bằng tay cho con. Khi sử dụng máy hút sữa sau sinh mẹ cũng cần lưu ý cách sử dụng sao cho đúng.

  • Nếu trẻ sinh non, còn yếu chưa thể bú sữa mẹ trực tiếp thì mẹ có thể dùng máy hút sữa sau sinh ngay để vắt sữa cho con bú. Điều này vừa giúp con có thể tận dụng nguồn sữa mẹ, đặc biệt là sữa non, vốn có rất nhiều loại kháng thể giúp con phòng thủ bệnh tật.
  • Và khi bé chưa có khớp ngậm đúng, chưa bú mẹ hiệu quả ngay sau khi sinh.
  • Trường hợp sữa mẹ về sớm, nhưng em bé lại không bú đúng giờ, ngủ không chịu dậy khiến cho ngực mẹ bị căng tức sữa, đau đớn, khó chịu. Lúc này, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để hút sữa ra cho mẹ thoải mái hơn, đồng thời duy trì lượng sữa cho con.

Cách hút sữa ngay sau sinh đúng nhất

Mẹ muốn lượng sữa duy trì lúc mới sinh hay những tháng sau này thì mẹ phải cho con bú hay dùng máy hút sữa để lấy sữa sau tối đa mỗi 4 tiếng. Đặc biệt là trong những ngày đầu sau khi chào đời, nếu em bé ngủ quên quá 3 tiếng thì mẹ phải đánh thức em bé dậy để cho bé bú ngay nhé.

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên sử dụng máy hút sữa quá nhiều ngay sau khi sinh. Điều quan trọng nhất là mẹ phải luôn ưu tiên cho con tập ti mẹ trực tiếp trước, mỗi lần một chút, dần dần con sẽ quen. Và việc tập cho con bú mẹ cũng phải đúng cách, nếu không sẽ làm việc bú không hiệu quả, sữa không được lấy ra tốt nhất.

Việc có nên sử dụng máy hút sữa ngay sau sinh không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tất nhiên điều tốt nhất là cho con da tiếp da, bú mẹ trực tiếp sớm nhất và với tần suất nhiều nhất có thể. Chúng tôi hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp các mẹ thêm an tâm, tin tưởng hơn vào con đường nuôi con an toàn và tốt nhất của mình.

Xem thêm: Một số mẹo khắc phục tụt núm vú hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *