Eco Cooler – Điều hòa không khí không cần điện là gì?

Giá và chi phí tiền điện cho những chiếc điều hòa vẫn còn khá cao so với người dân ở các đất nước đang phát triển trong khi mùa hè ngày càng gay gắt. Eco Cooler, giải pháp điều hòa không khí không sử dụng điện chính là lời giải cho bài toán này.

1. Eco Cooler – Điều hoà không khí không cần điện là gì?

Eco-Cooler là mẫu điều hòa không khí không cần điện, được làm chủ yếu từ vỏ chai nhựa và bìa các-tông. Eco-Cooler có thể khiến nhiệt độ trong những căn nhà bằng tôn giảm tới 5 độ C tùy thuộc vào hướng gió và áp suất luồng khí.

Hầu hết người dân ở vùng nông thôn Bangladesh đều sống trong những ngôi nhà làm hoàn toàn bằng tôn. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C khiến cho không khí trong những ngôi nhà bằng tôn trở nên vô cùng ngột ngạt, nóng bức.

Để giải quyết vấn đề trên, một chiếc điều hòa thân thiện với môi trường đã được công ty Grey Dhaka cùng với các tình nguyện viên của doanh nghiệp xã hội Grameen Intel đã sáng tạo ra. Chiếc “điều hòa” thân thiện với môi trường có tên Eco-Cooler, là thiết bị làm mát không khí đầu tiên trên thế giới không sử dụng điện năng.

2. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Eco-Cooler

Cấu tạo: Eco-Cooler được làm từ những chai nhựa đã qua sử dụng, chúng được gắn vào một tấm bìa có kích cỡ bằng cửa sổ ngôi nhà đã được khoan lỗ vừa với phần cổ chai nhựa, sau đó cắt bỏ đi phần đít chai và đỉnh của nắp chai (cho phép không khí lưu thông). Khi lắp lên cửa sổ, người ta quay phần đít chai ra bên ngoài ngôi nhà.

Nguyên lý làm việc: Khi không khí nóng đi từ bên ngoài (phía có đường kính lớn hơn của chai), nó sẽ bị nén lại ở cổ chai, làm cho nó mát hơn trước khi đi vào phòng. Để dễ dàng hình dung, bạn có thể thử hà hơi vào bàn tay của mình (mở rộng miệng), sau đó cũng với khoảng cách đó bạn thử thổi (khép miệng nhỏ lại như cổ chai) chứ không hà hơi, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

3. Cách làm Eco Cooler – Điều hoà không khí không cần điện

Việc làm chiếc điều hoà này cực kì đơn giản và nguyên liệu dễ tìm mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Bước 1: Đánh dấu và khoan lỗ cho tấm bìa

Đầu tiên bạn hãy trải tấm bìa ra mặt phẳng, sử dụng thước kẻ và bút để kẻ những đường ngang và dọc, vị trí lắp chai là giao nhau giữa các đường thẳng. Tuỳ vào số lượng chai bạn có mà chia sau cho đều nhé! Sau khi đã xác định được vị trí, tiến hành khoan lỗ bằng cách sử dụng nắp chai đặt lên vị trí lỗ đánh dấu và khoét lỗ tròn vừa với nắp chai.

Bước 2: Cắt đầu nắp và đít chai nhựa

Dùng dao khoét đầu nắp chai để tạo lỗ thông khí, tương tự với đít chai cũng cắt bỏ đi khoảng 1/3 để thông khí với đầu.

Bước 3: Lắp chai vào bìa carton

Tiến hành tháo nắp chai, lắp cổ chai vào các lỗ trên bìa carton, sau đó vặn nắp chai lại để cố định. Có thể dùng keo nến để cố định nếu như bạn có keo nến.

Bước 4: Hoàn thành, lắp đặt lên khung cửa sổ

Sau khi hoàn thành, bạn có thể lắp Eco Cooler lên khung cửa sổ, phải lắp bên ngoài nhà và đưa phần đít chai ra ngoài.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành làm xong một chiếc điều hoà Eco Cooler.

4. Eco Cooler cải thiện cuộc sống cho người dân ở khu vực khó khăn

Phó giám đốc điều hành của công ty Grameen – ông Abdullah Al Mamun cho biết: “Phần lớn nhà cửa tại Bangladesh đều sử dụng vật liệu tôn và thiết bị Eco-Cooler của chúng tôi giúp đỡ hàng triệu người dân nơi đây. Chúng tôi thực sự hy vọng nỗ lực tình nguyện này sẽ đem lại khác biệt trong cuộc sống của họ”.

Phụ trách bộ phận sáng tạo và quản lý của công ty Grey Dhaka – ông Syed Gousul Alam Shaon chia sẻ: “Sau các cuộc thử nghiệm đầu tiên, bản thiết kế sáng chế Eco-Cooler đã được đăng tải lên mạng để mọi người có thể tải về miễn phí. Vật liệu để làm nên thiết bị làm mát không khí này luôn sẵn có, do đó có thể nói rằng Eco-Cooler là giải pháp ít tốn kém và thân thiện với môi trường”.

Với ý tưởng đơn giản trên, cuộc sống của người dân ở Bangladesh trong những ngày hè trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

Xem thêm: Máy lạnh Inverter là gì? Ưu điểm nổi trội của máy lạnh Inverter. Có đáng mua không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *