Giải đáp thắc mắc: Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa?

Mùa hè nắng nóng đã đến, bạn muốn chọn mua cho gia đình mình một chiếc máy lạnh nhưng không biết nên mua máy lạnh 2 ngựa hay 1 ngựa? Zin Pee sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhé!

1. Khái niệm máy lạnh 1 ngựa, 2 ngựa

Máy lạnh 1 ngựa là gì?

Máy lạnh 1 ngựa là loại máy lạnh được hãng sản xuất trang bị mức công suất làm lạnh bằng 1 mã lực tương đương với 745.7W, tức là máy sẽ tiêu tốn hết một phần điện năng trong khoảng 4827 giờ.

Điều hòa 1 ngựa sẽ có công suất tương ứng 9000BTU/h nên thích hợp để lắp đặt và bố trí ở những căn phòng có diện tích dưới 15m2.

Máy lạnh Panasonic Inverter 1 HP CU/CS-PU9WKH-8M có công suất 1 HP, phù hợp bố trí ở căn phòng dưới 15 m2

Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Máy lạnh 2 ngựa là loại máy lạnh được trang bị công suất làm lạnh bằng 2 mã lực ~ 12000BTU/h nên phù hợp lắp đặt và bố trí trong căn phòng có diện tích 20 – 30m2.

Máy lạnh Daikin Inverter 2 HP FTKC50UVMV có công suất 2 HP, phù hợp bố trí trong phòng có diện tích 20 – 30m2

2. Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa?

Khi chọn mua máy lạnh bạn cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố để đưa ra quyết định rằng máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa sẽ là sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Mời bạn tham khảo một số yếu tố sau đây nhé!

Diện tích phòng

Bạn cần tính toán kỹ lưỡng dựa trên diện tích phòng để lựa chọn được chiếc máy lạnh có mức công suất làm lạnh thích hợp. Nếu công suất làm lạnh quá nhỏ thì có thể khiến máy lạnh quá tải, còn nếu công suất quá lớn sẽ làm tiêu tốn điện năng tiêu thụ.

Vì thế, bạn hãy tính công suất máy lạnh dựa vào diện tích không gian cần làm lạnh của căn phòng nhà bạn bằng công thức sau:

Trong đó: 

  • 1m2 = 600BTU.
  • 1HP = 1 ngựa = 9000BTU.

Ví dụ: Phòng có diện tích 5m x 3m được tính như sau:

(5 x 3) x 600 = 9000BTU = 1 ngựa = 1 HP. Vì thế, bạn nên chọn máy lạnh 1 ngựa (1HP).

Chọn công suất máy lạnh trên website

Khả năng chi trả

Điều quan trọng nhất khi chọn mua một sản phẩm có giá trị cao là cần phải xác định khả năng tài chính của bạn đến đâu để lên kế hoạch chọn mua sản phẩm có tính năng, mức giá phù hợp.

Do đó, sau khi tính toán mức công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng, bạn hãy lên kế hoạch cho việc mua máy, tính năng của máy dựa trên số tiền bạn đang có nhé!

Tùy vào khả năng chi trả để chọn mua máy lạnh phù hợp

Năng lượng tiêu thụ

Khi chọn mua các thiết bị điện tử thì lựa chọn sản phẩm đúng công suất sẽ giúp bạn tối ưu hóa một lượng năng lượng tiêu thụ đáng kể, tiết kiệm tiền điện hằng tháng cho gia đình. Do đó, bạn hãy chọn mua chiếc máy lạnh có mức công suất phù hợp và có khả năng tiết kiệm năng lượng để sử dụng hiệu quả nhất nhé!

Máy lạnh Samsung Wind-Free Inverter 1 HP AR10TYGCDWKNSV được trang bị động cơ Digital Inverter Boost giúp tiết kiệm điện năng lên đến 77%

Vị trí lắp đặt

Việc lựa chọn công suất máy lạnh còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Nếu bạn lắp máy lạnh ở vị trí có nhiều ánh sáng của mặt trời thì bạn nên chọn máy lạnh có công suất lớn để đảm bảo khả năng làm mát, lan tỏa hơi lạnh đều trong phòng.

Lắp đặt máy lạnh ở độ cao vừa phải, thoáng mát giúp đảm bảo hơi mát lan tỏa trong phòng

Khi lắp đặt máy lạnh bạn hãy đặt dàn lạnh ở vị trí không quá cao hoặc quá thấp mà nên đặt vừa tầm để đảm bảo khí mát có thể thổi đều khắp phòng và dễ dàng bảo trì, sửa chữa, lắp đặt gas, dây điện, ống thoát nước,…

Ngoài ra, khi lắp đặt máy lạnh bạn nên đảm bảo khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng như ống đồng bảo ôn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, bạn nên đặt dàn nóng ở nơi thoáng mát để chúng thuận tiện tản nhiệt ra ngoài nhé!

Số người và tần suất sử dụng

Việc lựa chọn một chiếc máy lạnh có công suất phù hợp còn phụ thuộc vào số người và tần suất sử dụng.

Số người: Tùy thuộc vào lượng người ở trong phòng mà mức công suất bạn cần lựa chọn cũng khác bởi cùng một diện tích mà nhiều người ở  thì máy lạnh cũng không thể làm mát đồng đều, hiệu quả được. Do đó, bạn hãy căn cứ vào số người sử dụng để lựa chọn mức công suất phù hợp.

Tần suất sử dụng: Nếu gia đình bạn sử dụng máy lạnh với tần suất thấp thì bạn hãy chọn máy lạnh có công suất nhỏ và ngược lại.

Lựa chọn công suất máy lạnh dựa vào số người và tần suất sử dụng

Trên đây là những chia sẻ của Zin Pee về cách chọn mua máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa dựa trên các tiêu chí sử dụng của gia đình bạn. 

Xem thêm: Tìm hiểu các dòng máy lạnh Panasonic đời mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *