Giái thích tại sao máy lạnh inverter tiết kiệm điện hơn hẳn máy lạnh thường

Máy lạnh Inverter là một sản phẩm công nghệ mới giúp giảm thiểu một lượng điện năng tối đa cho người sử dụng. Vậy tại sao máy lạnh Inverter lại tiết kiệm điện hơn những chiếc điều hòa thông thường, hãy cùng Zin Pee tham khảo bài viết này nhé!

1. Máy lạnh Inverter là gì?

Máy lạnh Inverter là dòng máy được trang bị công nghệ biến tần Inverter, công nghệ này giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Chính vì vậy, máy lạnh Inverter không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường, gây lãng phí điện năng.

2. Lí do khiến máy lạnh tiêu tốn điện năng

Thông thường, một chiếc máy lạnh sẽ có 2 phần chính là dàn nóng (đặt ở ngoài phòng) và dàn lạnh (đặt trong phòng), kết nối 2 dàn nóng – lạnh này chính là hệ thống dây nối gồm: đường ống hút và ống dẫn khí gas nén.

Máy nén được xem là bộ phận quan trọng nhất, có công suất lớn nhất và cũng tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Máy nén được ví như “quả tim” của mỗi chiếc máy lạnh, các máy lạnh không khí có máy nén vận hành với công suất càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều điện năng.

Với những máy lạnh thông thường, khi người dùng chọn thiết lập mức nhiệt độ nhất định cần điều chỉnh, máy lạnh sẽ chạy một mạch với công suất không đổi cho tới khi đạt nhiệt độ yêu cầu thì tự động ngắt rơ-le để máy nén được nghỉ ngơi.

Vì không được làm lạnh liên tục nên khi nhiệt độ nóng ở bên ngoài phòng tác động vào sẽ khiến nhiệt độ trong phòng nóng lên, máy nén sẽ khởi động lại và chạy liên tục cho đến khi nhiệt độ phòng đạt mức độ yêu cầu tiếp tục nghỉ, chu trình vận hành sẽ được liên tục như thế, khiến máy nén không những phải khởi động nhiều lần mà khi vận hành còn phải luôn chạy ở mức tối đa nên ngốn rất nhiều điện năng, dẫn đến hao tốn điện.

Từ đó, muốn giảm tiêu tốn điện năng, người dùng cần phải giảm công suất hoạt động máy nén.

3. Tại sao máy lạnh Inverter lại tiết kiệm điện năng hơn?

Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tìm ra cách thức giảm điện năng tiêu thụ của các máy lạnh thông qua việc giảm công suất của máy nén, tối ưu tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng làm việc không thay đổi. Máy lạnh Invetrer là loại máy lạnh có công suất làm việc thấp nhưng hiệu năng sử dụng không hề thay đổi đã ra đời, thậm chí hoạt động còn tốt hơn các sản phẩm trước đó.

Khi hoạt động, hệ thống trên máy lạnh inverter sẽ khởi động, từ từ tăng dần công suất hoạt động, tới khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu thì biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, điều chỉnh giảm tốc độ máy nén chứ không cho ngừng hẳn.

Chính nhờ cơ chế hoạt động liên tục ở tần số thấp nên các máy lạnh inverter tiết kiệm điện năng hiệu quả trong khi vẫn duy trì nhiệt độ phòng ổn định.

Từ đó, máy lạnh Inverter hạn chế tình trạng thất thoát nhiệt gây hao tốn điện năng đồng thời luôn duy trì mức nhiệt độ phòng ổn định, chênh lệch không vượt quá 0.5 độ C, tạo không gian thoáng dễ chịu cho người dùng.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trong phòng luôn được duy trì ở mức ổn định, chênh lệch nhiệt thường không vượt quá 0.5 độ C (so với 1, 2 độ ở máy không có inverter), điều này giúp người sử dụng luôn cảm thấy dễ chịu.

4. Một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh inverter để tiết kiệm điện hiệu quả

– Không nên tắt máy lạnh ngay khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu, bởi máy inverter có thể tự duy trì ở mức công suất thấp để duy trì nhiệt độ ổn định mà ít tiêu hao điện.

– Sử dụng máy lạnh có công suất không phù hợp với diện tích phòng. Lưu ý rằng máy lạnh 1HP nên dành cho phòng dưới 15m2, máy 1.5HP thì phòng 15m2 – 20m2,… để tối ưu khả năng làm lạnh tốt nhất.

– Không mở các cánh cửa khi bật mát lạnh. Nếu bạn làm đều này thì dù có là máy lạnh inverter cũng đành chịu thua nhé, hãy đóng cửa để nhiệt độ mát nhanh hơn, tiết kiệm điện năng nữa.

– Không bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp nhất. Bạn cũng nên biết rằng máy cần có thời gian để làm lạnh căn phòng, do đó dù bạn có bật 16 độ thì máy cũng không thể làm mát ngay được, ngược lại nó tiêu tốn nhiều điện hơn.

Trên đây là bài viết lý giải vì sao máy lạnh inverter tiết kiệm điện hơn hẳn máy lạnh thường, Mong rằng với những kiến thức trên, bạn đã hiểu hơn về tính năng ưu việt trên các dòng máy lạnh inverter nhé!

Xem thêm: Có cần thiết mua máy lạnh vào mùa mưa, mùa lạnh không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *