Máy lọc nước tích hợp đèn UV là gì? Có tác dụng như thế nào?

Đèn UV là một trong những công nghệ hiện đại đã được nghiên cứu và ứng dụng vào máy lọc không khí hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được máy lọc không khí có đèn UV là gì? Cùng Zin Pee tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Máy lọc không khí có đèn UV là gì?

Máy lọc không khí có đèn UV còn được gọi là UVGI (ultraviolet germicidal irradiation – chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím), đèn UV trên thiết bị sử dụng quang phổ UV-C của tia cực tím có tác dụng làm sạch không khí, đem lại không gian sạch khuẩn, an toàn cho sức khỏe.

Máy lọc không khí Kangaroo KG30AP1

Hiện nay, máy lọc không khí tích hợp đèn UV được phân phối trên thị trường hoạt động dưới 2 hình thức:

  • Đèn UV chiếu ra không gian: Tức sử dụng ánh sáng UV-C chiếu xạ trực tiếp ra không gian. Với hình thức này, người dùng có thể bật hoặc tắt đèn tùy theo nhu cầu sử dụng.
  • Đèn UV tích hợp trong hệ thống lắp đặt hệ thống làm sạch không khí: Trong quá trình không khí đi qua màng lọc ra ngoài, ánh sáng đèn UV được lắp đặt trong hệ thống máy lọc không khí sẽ chiếu tới, loại bỏ các vi khuẩn gây hại, làm sạch không khí.

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí có đèn UV

Cấu tạo

Bên cạnh việc sử dụng ánh sáng tia cực tím để vô hiệu hóa các vi sinh vật, các mầm bệnh trong khí. Máy lọc không khí có đèn UV còn được kết hợp màng lọc TiO2 và HEPA với kích thước siêu nhỏ, giúp màng lọc có thể dễ dàng bắt được các hạt bụi mịn một cách dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí có đèn UV cũng khá đơn giản, khi lớp không khí được máy hút vào bên trong sẽ đi qua màng lọc HEPA và TiO2 được sử dụng kết hợp trên thiết bị.

Máy lọc không khí Kangaroo KG40AP

Sau đó, không khí tiếp tục đi sâu vào khoang chứa bên trong của máy, tại đây ánh sáng UV-C trong hệ thống được chiếu tới để làm ức chế khả năng hoạt động của các mầm bệnh, vi khuẩn gây hại, mang đến bầu không khí trong lành, sạch khuẩn cho người dùng.

3. Tác dụng của máy lọc không khí có đèn UV

Đèn UV tích hợp trên máy lọc không khí có khả năng tạo ra các bức xạ điện từ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm mốc, làm giảm sự tiếp xúc của bạn với các mầm bệnh gây hại, đảm bảo bầu không khí trong lành, nâng cao chất lượng sống tốt hơn cho người dùng.

Bên cạnh tác dụng loại bỏ vi khuẩn, một số loại máy lọc không khí khác, đèn UV còn được sử dụng để bắt muỗi bằng dòng khí mạnh mẽ hút muỗi vào và giữ muỗi lại với tấm keo được dán bên trong tấm lưới lọc.

4. Máy lọc không khí đèn UV có an toàn không?

Đèn UV trong máy lọc không khí có thể tạo ra ozon nguy hiểm. Mặc dù, ozon là một chất có khả năng trung hòa mùi và khử trùng không khí hiệu quả, nhưng nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Thế nhưng, không phải tất các máy lọc không khí có đèn UV đều sản sinh ra ozon, quá trình tạo ozon thường xảy ra khi đèn UV không được bao phủ. Do đó, một số nhà sản xuất sẽ sử dụng một lớp phủ đặc biệt trên đèn UV, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng.

Máy lọc không khí Hafele CF-8116 (537.82.710)

5. Khi nào nên sử dụng máy lọc không khí có đèn UV?

Chế độ UV trên máy lọc không khí có tác dụng diệt khuẩn và làm sạch không khí. Do đó, khi muốn loại bỏ các vi sinh vật và bào tử nấm mốc trong phòng hãy cân nhắc sử dụng máy lọc không khí có tích hợp đèn UV để làm sạch toàn bộ không khí một cách hiệu quả.

Máy lọc không khí Hafele CF-8209 (537.82.700)

6. Có nên mua máy lọc không khí UV không?

Việc sử dụng máy lọc không khí được trang bị đèn UV giúp bạn có thể giảm thiểu tối đa số lượng vi khuẩn, virus và nấm mốc trong phòng bằng cách phá vỡ hoàn toàn cấu trúc DNA của chúng khiến chúng trở nên vô hại.

Chính vì thế, nhằm nâng cao chất lượng sống cũng như giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của bạn với các mầm bệnh gây hại, thì việc sử dụng máy lọc không khí có đèn UV là sự lựa chọn lý tưởng và cũng là cách cải thiện chất lượng không khí tốt hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về máy lọc không khí có đèn UV là gì? Có tác dụng như thế nào?. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bên dưới để Zin Pee giải đáp nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn luộc trứng trong lò vi sóng đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.