Phân biệt điều hòa 1 chiều với điều hòa 2 chiều. Nên mua loại nào?

Trong thời tiết nóng bức, chắc hẳn nhiều gia đình sẽ cân nhắc để chọn mua một chiếc máy lạnh cho nhà mình. Tuy nhiên, có 2 loại máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều khiến nhiều người băn khoăn. Cùng Zin Pee tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

1. Máy lạnh 1 chiều (điều hoà 1 chiều)

Máy lạnh 1 chiều là gì?

Máy lạnh 1 chiều là máy chỉ có thể làm lạnh, khi hoạt động máy sẽ thổi ra hơi lạnh để giảm nhiệt độ trong phòng, phù hợp với thời tiết mùa hè nóng bức hay cụ thể hơn là khí hậu miền nam không có mùa đông lạnh.

Cấu tạo máy lạnh 1 chiều

Máy lạnh 1 chiều có cấu tạo bao gồm các phần cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện. Ngoài những bộ phận chính còn có những bộ phận bên ngoài như cảm biến dàn lạnh, máng nước, khung vỏ,…

Lợi ích của máy lạnh 1 chiều

Điều hòa có lợi ích chính là làm mát không gian. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật, nhiều mẫu máy lạnh 1 chiều đã có nhiều tính năng hơn là làm lạnh như:

 • Máy có nhiều chế độ, tiện ích khác tùy model, đối với các mẫu máy lạnh hiện đại thì còn được ưu tiên cao về khả năng lọc không khí và kháng khuẩn, khử mùi.
 • Có khả năng tiết kiệm điện khi tích hợp chức năng Inverter.
 • Đối với các gia đình ở phía nam, bạn chỉ nên chọn mua máy lạnh loại này để tiết kiệm chi phí mua máy vì hầu như mức giá của máy lạnh 1 chiều sẽ thấp hơn nhiều so với máy lạnh 2 chiều.

2. Máy lạnh 2 chiều (điều hoà 2 chiều)

Máy lạnh 2 chiều là gì?

Máy lạnh 2 chiều cũng có tác dụng làm lạnh giống với máy lạnh 1 chiều, phục vụ những lúc thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, máy lạnh 2 chiều còn có khả năng đổi ngược chiều để sưởi ấm, phù hợp với vùng khí hậu miền bắc có mùa đông lạnh hoặc vùng núi cao như Đà Lạt ở nước ta.

Cấu tạo máy lạnh 2 chiều

Máy lạnh 2 chiều có cấu tạo tương tự máy lạnh 1 chiều bao gồm các bộ phận chính như cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện. Tuy nhiên, điểm khác biệt được trang bị thêm trên máy lạnh 2 chiều là có van đảo chiều và được lắp đặt bên sau máy nén.

Lợi ích của máy lạnh 2 chiều

Bên cạnh chức năng chính là làm lạnh thì máy lạnh 2 chiều còn có chức năng có thể làm ấm không gian và một số tính năng khác như:

 • Ngoài tác dụng làm lạnh phù hợp với mùa hè, thì còn giúp làm ấm, giữ không khí trong phòng luôn ở mức trung bình từ 25 – 26 độ C tạo cảm giác dễ chịu ấm áp vào mùa đông.
 • Trang bị những tính năng như làm sạch không khí, công nghệ kháng khuẩn, khử mùi.
 • Tích hợp Inverter giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

3. Phân biệt điều hòa 1 chiều với điều hòa 2 chiều

Để nhận biết, máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều rất đơn giản:

Phân biệt bằng chức năng, công dụng

Đối với máy lạnh 1 chiều thì chỉ có chức năng làm lạnh. Ngược lại, đối với máy lạnh 2 chiều thì còn có chức năng làm ấm trong không gian sử dụng máy lạnh.

Phân biệt bằng ký hiệu

Máy lạnh 2 chiều thường có chế độ HEAT trên điều khiển máy lạnh để điều chỉnh khi bạn chọn các chế độ sử dụng ở nút MODE. Đối với máy lạnh 1 chiều thì không có chế độ này.

Phân biệt bằng cách tra model

Bạn hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của máy lạnh để có thể biết được chính xác là máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều.

4. Nên mua máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều

Về cơ bản, hai loại máy lạnh này không có gì khác nhau ngoài khả năng sưởi ấm thêm ở máy lạnh 2 chiều, vì thế nên máy này thường đắt hơn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện khí hậu nơi bạn đang sống để có thể chọn mua loại máy lạnh phù hợp với mình.

Để đưa ra lựa chọn nên mua máy lạnh 1 chiều hay máy lạnh 2 chiều, Điện máy XANH sẽ thông tin đến bạn một số thông tin của 2 loại máy để bạn có thể đưa ra quyết định của mình nhé!

Đối với máy lạnh 1 chiều:

 • Bạn mua khi thuộc vùng khí hậu chỉ có mùa hè, máy lạnh 1 chiều chỉ có chức năng làm lạnh phù hợp ở miền Nam.
 • Chi phí vừa phải không quá cao thì máy lạnh 1 chiều là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Đối với máy lạnh 2 chiều:

 • Bạn đã được thông tin rằng máy lạnh 2 chiều có 2 chức năng là làm lạnh và làm ấm cho không gian thì khi bạn ở các khu vực miền Bắc, khu vực có thời tiết khắc nghiệt, vào mùa hè thì nóng đỉnh điểm, vào mùa lạnh thì vô cùng buốt giá.
 • Trong gia đình có thành viên là người già hay trẻ nhỏ thì máy lạnh 2 chiều là vô cùng phù hợp. Bởi vì những người như vậy sẽ có hệ miễn dịch yếu nên rất mẫn cảm với thời tiết, nhờ máy lạnh 2 chiều để điều hòa nhiệt độ thích hợp hơn.
 • Đối với những gia đình không may có người bệnh thì việc trang bị máy lạnh 2 chiều sẽ giúp cho người bệnh duy trì cơ thể tốt nhất.

Trên đây là sự khác nhau của 2 dòng máy lạnh 1 chiều và 2 chiều, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua mẫu máy lạnh thích hợp nhất cho mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm: So sánh giữa máy lạnh mini di động với quạt điều hoà?. Nên mua loại nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.