Rơ le nhiệt điều hòa là gì? Cấu tạo và vai trò của rơ le nhiệt điều hòa.

Rơ le là một thiết bị điện vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh,… Vậy rơ le nhiệt điều hòa là gì, có vai trò gì gì mà có những loại nào? Hãy cùng Zin Pee tham khảo bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Rơ le nhiệt điều hòa là gì?

Rơ le nhiệt điều hòa hay còn được gọi với tên khác relay nhiệt điều hòa (máy lạnh) có chức năng tự động đóng, ngắt mạch khi thấy dòng điện có dấu hiệu quá tải để bảo vệ và khắc phục sự cố của dòng điện trên điều hòa (máy lạnh).

Các rơ le nhiệt hoạt động dựa trên nguyên lý sự giãn nở của các thanh kim loại khi bị đốt nóng và được sử dụng khá phổ biến ở các hệ thống điện lớn nhỏ, từ các khu công nghiệp đến các hộ gia đình.

2. Cấu tạo của rơ le nhiệt điều hòa

Có thể nói rơ le nhiệt điều hòa có cấu tạo không quá phức tạp và cách sử dụng cũng rất đơn giản. Một rơ le nhiệt điều hòa có các bộ phận sau:

1. Đòn bẩy.

2. Tiếp điểm thường đóng (NC)

3. Tiếp điểm thường mở (NO).

4. Vít chỉnh dòng điện tác động.

5. Thanh lưỡng kim.

6. Dây đốt nóng.

7. Cần gạt.

8. Nút phục hồi (Reset).

3. Các loại rơ le nhiệt điều hòa hiện nay

Rơ le nhiệt điều hòa được phân loại như sau:

  • Dựa vào nhu cầu sử dụng: rơ le nhiệt một cực và rơ le nhiệt hai cực.
  • Dựa vào kết cấu: rơ le được chia thành rơ le kiểu hở và rơ le kiểu kín.
  • Dựa vào phương thức đốt nóng: rơ le nhiệt được chia làm ba loại rơ le đốt nóng trực tiếp, rơ le đốt nóng gián tiếp và rơ le đốt nóng hỗn hợp.

4. Vai trò của rơ le điều hòa

Rơ le có một số vai trò quan trọng sau đây:

  • Bảo vệ điều hòa khỏi trường hợp dòng điện quá tải, tăng nhanh đột ngột
  • Nhờ có rơ le nhiệt nên các bộ phận trong điều hòa cũng hoạt động bền bỉ và ổn định hơn.
  • Làm tăng tuổi thọ điều hòa của bạn, giảm được những vấn đề hư hỏng thường gặp (thông thường, rơ le nhiệt sẽ được gắn kèm với cầu chì).

Lưu ý: Rơ le nhiệt cần phải có một khoảng thời gian nhất định (từ vài giây đến vài phút) để đóng ngắt mạch điện. Thế nên, chỉ có thể dùng thiết bị này để bảo vệ dòng điện khỏi quá tải chứ không dùng khi ngắn mạch. Nếu như các bạn muốn bảo vệ điều hòa khỏi ngắn mạch thì cần phải tạo thêm cầu dao vào hệ thống điện.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo, phân loại và vai trò của rơ le nhiệt điều hòa, mời bạn cùng tham khảo để có những thông tin bổ ích!

Xem thêm: Top 10 lý do bạn nên chọn mua ngay máy lạnh TCL cho mùa hè này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.