Top 10 quyển sách dạy chơi cờ tướng đánh là thắng bạn nên tham khảo

Cờ tướng là 1 trong bốn thú vui thanh lịch của cha ông ta từ thời xa xưa (cầm, kỳ, thi, họa) và nó vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Chiều về trên đất Hà Thành, bạn có thể bắt gặp bên vỉa hè những ván chơi cờ tướng, nhịn nhường như đã trở thành 1 thú vui bền bỉ của người Hà Nội. Cờ tướng là một trò chơi trí óc nên không nên ai cũng mang thể chơi được. Nhưng giả dụ bạn đích thực đam mê, muốn học hỏi, muốn tìm hiểu thì những cuốn sách dạy chơi cờ tướng sau đây sẽ giúp bạn một bí quyết thật hiệu quả đó, chúng ta cộng nhau sắm hiểu nhé!

1. Cờ tướng: Những bí quyết khai cục mới nhất

Cờ tướng được chia khiến cho 3 công đoạn chính: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Trong đó, khai cuộc là khâu quan trọng và là yếu tố quyết định sự thành bại của ván cờ. Vì vậy, cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Cờ tướng – Những cách khai cục mới nhất” sẽ giúp độc giả nắm được những thế cờ khai cuộc của phổ biến kiểu khai cuộc khác nhau.

Nội dung chính của cuốn sách dạy chơi cờ tướng này xoay vòng quanh các kiểu khai cuộc cơ bản mà bất kỳ người chơi cờ giỏi nào cũng phải có, bao gồm: Kiểu mở cuộc tiến công nhanh, các loại giải pháp đối phó mở, dòng khai triển tiến công tiền tuyến, loại hình khai cục mở đầu hưng thịnh hành, các mẫu hình trào lưu mới, loại hình khai cục thay đổi, những loại bẫy mở, lại hình khai cục hiếm người sử dụng, loại khai báo bàn giao.

2. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng hay – Tự học chơi cờ tướng

Nghệ thuật là phương tiện biểu hiện tình cảm và chuyển chuyển vận những tư tưởng nhất thiết của con người bằng các dấu hiệu và biểu tượng. Với đặc điểm này, cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Tự học chơi cờ tướng” khẳng định rằng cờ tướng đích thực là 1 chiếc hình nghệ thuật tiêu biểu. Cờ tướng mang những luật lệ và biểu trưng riêng mang thể truyền tải đầy đủ, sinh động và hấp dẫn các ý tưởng và văn hóa đến người chơi.

Đối với người mới bắt đầu, cuốn sách này sẽ là 1 hướng dẫn hữu ích để hiểu các ký hiệu của các quân cờ. Cuốn sách cũng trình bày yếu tố từng luật lệ vận dụng cho các thế cờ dựa trên kinh nghiệm của những người chơi cờ chuyên nghiệp. Nội dung chính của cuốn sách này bao gồm hai phần:

  • Phần I: Các khái niệm cơ bản gồm chương 1: Đôi nét về cờ vua, chương 2: Bàn cờ, quân cờ và quy tắc, chương 3: Các kỹ thuật phổ biến, thuật ngữ, giá trị mảnh, chương 4: Quy tắc chơi cờ cơ bản và chương 5: Đặc điểm, thực lực phải khai thác và phương pháp vận dụng những quân cùng sự phối hiệp tác chiến giữa các quân – tướng.
  • Phần II: Khai cuộc cờ tướng gồm chương 1: Giới thiệu – Khái niệm cơ bản, chương 2: Các nguyên tắc cơ bản lúc mở màn và chương 3: Bước trước tiên mở đầu.

3. Cờ tướng nhập môn – Cuốn sách dạy chơi cờ tướng hiệu quả

Cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Cờ tướng nhập môn” sẽ giới thiệu đến bạn đọc các kiến ​​thức căn bản nhất khi bắt đầu học chơi cờ tướng. Cuốn sách này ưa thích cho người mới bắt đầu nhưng cũng vô cùng có ích cho những người chơi nghiệp dư. Các chiến lược cơ bản được chia sẻ trong cuốn sách bao gồm bốn khía cạnh: bí quyết đánh cờ thực tế, phương pháp sát cơ bản, cách khai cuộc và chiến thuật giữa ván cờ.

Mỗi chiến thuật đều được diễn đạt chi tiết một cách khoa học, dễ hiểu, sở hữu hầu hết các bài tập thực hành. Để học chơi cờ, bạn nên hiểu biết tường tận về những kiểu khai cuộc từ cổ điển tới hiện đại. Với những ai yêu thích cờ tướng, cuốn sách này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng của mình một phương pháp nhanh nhất.

4. Cuốn sách Cờ tướng trận địa pháo

Ngay từ thuở sơ khai chơi cờ, người xưa đã biết đánh sở hữu đại chưng làm cho tiền đạo, nghĩa là “lấy trận đầu làm sức mạnh” và ưng ý mang quan niệm “phòng ngự văng mạng là tiên”. Vì vậy, văn chương viết về những vị trí đặt pháo được lưu truyền đa dạng và được đa dạng bậc kỳ tài sử dụng. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Cờ tướng trận địa pháo” mở ra một góc nhìn bao quát hơn về thế trận của cờ tướng. Tác kém chất lượng Đường Diên Hồng đã đề cập tới các màn giao đấu kịch tính, gay cấn của các pháo binh đối kháng, đặc trưng đã chỉ ra sự dị biệt và nguy cơ thắng bại giữa hai người chơi một phương pháp sâu nhan sắc và chi tiết.

Cuốn sách ko chỉ đáp ứng nhu cầu trí não của những tuổi teen đam mê cờ tướng mà còn khẳng định môn nghệ thuật này sánh ngang có cầm, kỳ, thi, họa. Lý luận của Dương Diên Hồng trong cuốn sách sẽ chỉ dẫn người đọc cách sử dụng các chiếc pháo trong cờ tướng, ngay cả với những người mới bắt đầu. Nội dung chính của cuốn sách này được chia thành các phần tương ứng của những vị trí pháo binh: Chiến lược pháo đầu, Pháo thứ 1 thắng Bình Phong Mã, Pháo trước tiên thắng phản công Mã, Pháo trước tiên thắng nghịch, Pháo đầu tiên thắng thuận pháo, Pháo thứ nhất thắng (nghịch pháo), Pháo thứ 1 thắng (thuận pháo).

5. Cẩm nang cờ tướng: Từ cơ bản tới tăng – sách dạy chơi cờ tướng theo cấp độ

“Cẩm nang cờ tướng: Từ cơ bản đến nâng cao” là một cuốn sách dạy chơi cờ tướng xuất sắc để dạy cho các người chơi cờ mới khởi đầu nghệ thuật chơi cờ tướng này. Bắt đầu là một chủ đề nóng của cờ tướng: Giai đoạn mở màn đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến lược của hầu hết trò chơi và quyết định sự thành bại của người chơi.

Sau 1 công đoạn phát triển lâu dài, những kiểu mở cổ điển dựa trên những vị trí cũ đã được phát triển và tạo ra rộng rãi sắc đẹp thái hơn. Nhiều kiểu mở tiên tiến đã xuất hiện, cung cấp cho người chơi những phương pháp khác nhau để nắm bắt và giành thắng lợi trong trò chơi.

6. Quất Trung Bí Tân Chú

Bộ ba kỳ phổ nổi tiếng: Quất Trung Bí, Mai Hoa Phổ và Bạch cục tượng kỳ được coi là nền tảng cho bất kỳ ai bước vào thế giới cờ vua. Đặc biệt, Quất Trung Bí do Đông Hải Chu Tấn Trinh biên soạn lần thứ 1 vào năm 1632, gồm 4 tập: 2 tập giới thiệu về cờ vua, 2 tập bàn về kết cục và thế cờ. Bộ này bao gồm 18 trò chơi thuận Pháo và 185 biến thể.

Tên sách “Quất Trung Bí” hay bí quyết, bí mật trong quả cam xuất xứ từ câu chuyện của một người mê cờ muốn tìm một người tài chuyên nghiệp chơi cờ. Một lần, anh ta bắt gặp một quả cam lạ, mở ra thì thấy hai nàng tiên đang đánh cờ. Từ đó, “Quất Trung Bí” còn được gọi là cách của cờ tiên.

Tác giả họ Chu đã tạo ra thế trận thuận pháo bằng một pha phản công dữ dội. Việc xây dựng chiến lược rõ ràng và đúng đắn, yêu thích sở hữu ý tưởng chủ đạo là tiến công liên tiếp và khai thác triệt để tất cả sai lầm của đối thủ để giành chiến thắng. Anh cho rằng mục tiêu đặt ra ngay từ đầu là nên “chặt đầu tướng giặc” càng sớm càng tốt. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Quất Trung Bí Tân Chú” tụ tập vào kỹ thuật di chuyển nhanh và nghệ thuật chơi kết hợp sẽ tạo ra một chiếc kết hoành tráng và ấn tượng cho trò chơi. Chiến thuật của Chu Tấn Trinh đã được lưu giữ hơn 400 năm và được phổ biến cao thủ tiên tiến tôn sùng.

7. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng quyến rũ – Tượng Kỳ hậu vệ

Từ lâu, vị thế và giá trị của cờ tướng trong đời sống văn hóa ý thức dân tộc đã được khẳng định. Những giai thoại ảnh hưởng tới cờ tướng cũng tương tác tới lối chơi của những người yêu bộ môn nghệ thuật này. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng hấp dẫn hay “Tượng Kỳ hậu vệ” sẽ giới thiệu tới độc kém chất lượng các thế cờ hay và hấp dẫn qua các ván cờ đồ họa cụ thể.

Nội dung chính của cuốn sách dạy chơi cờ tướng này với 5 phần bao gồm phần 1: Bình phong mã đối bình xe áp mã cuộc, tranh đấu pháo quá hà xe (gồm 5 cuộc), phần 2: Bình phong mã đối đương đầu pháo quá hà xe và đổi xe cuộc (gồm 17 cuộc), phần 3: Phi trung tượng ứng thất lộ mã và tiến hà khẩu mã (gồm 8 cuộc), phần 4: Bình phong mã ứng đấu tranh pháo tiến thất binh và tuần hà pháo (gồm 9 cuộc) và phần 5: Danh thủ đối cuộc tuyển (Những ván cờ minh họa), (gồm 18 cuộc).

8. Kể chuyện cờ tướng – Cuốn sách dạy chơi cờ tướng sâu sắc

Lịch sử lớn mạnh của môn cờ tướng được lưu truyền từ sách báo và sưu tầm hơn chục năm, hài hòa có các công trình nghiên cứu của rộng rãi tác kém chất lượng đã được đúc kết gần như trong cuốn sách dạy chơi cờ tướng cực hay “Kể chuyện cờ tướng”. Cuốn sách này cốt tử được chia thành hai phần:

  • Phần 1: Nguồn gốc và sự lớn mạnh của cờ vua từ khởi nguồn đến định hình, từ xây dựng nền tảng đến phát huy sáng tạo và đổi mới sau này
  • Phần 2: Làng cờ tướng Thành Phố Hồ Chí Minh hơn 100 năm tuổi, đây là thời kỳ được mệnh danh là “từ danh nhân Nguyễn Văn Ngạn tới kỳ tài Trần Quốc”, đồng thời cũng là 1 lịch sử lâu đời và khó quên của làng quê cờ thành phố.

Cuốn sách này sẽ mở ra cho bạn các hiểu biết cơ bản nhất về cách chơi cờ tướng, giới thiệu những điều bạn bắt buộc biết trước khi khởi đầu học chơi cờ tướng. Đây là nền móng mà các người mới chơi cần bắt buộc hiểu, mê say và đam mê môn nghệ thuật này.

9. Tân Mai Hoa Phổ

Trong bộ ba nổi tiếng, giả dụ như Quất Trung Bí tụ tập vào trận thuận pháo thì Mai Hoa Phổ lại mở ra cuộc tranh luận về trận bình đào và phát pháo đầu tiên. Tác giả cuốn sách dạy chơi cờ tướng này đã dạn dĩ chỉ ra điểm yếu của Quất Trung Bí và chứng nhận giả thuyết của mình bằng những lập luận sắc đẹp bén trong cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Mai Hoa Phổ“.

Sách dạy chơi cờ tướng này được chia khiến 6 phần chính: chương I: Bình phong mã phá đương pháo đầu (8 cục), chương II: Pháo đầu phá quá cung pháo (5 cục), chương III: Pháo thứ 1 phá chuyển giác binh mã (3 cục), chương IV: Thuận thủ pháo trực xa công hòa xa hoành (5 cục), chương V: Thuận thủ pháo hoành xa công trực xa (5 cục) và chương VI: Đương đầu pháo đối liệt thủ pháo (5 cục).

Theo tác giả, trong trận đánh cấp ngựa phá pháo, khi bên đầu tiên vào pháo thì bên sau cần đưa ngay ngựa vào cột vật dụng 3 để chống lại quân pháp có hiệu quả. Nhất là khi trước cửa mở ra trường phái “tấn công, phòng thủ” thì dù các tay cờ tài giỏi vẫn sôi nổi hào hứng, ván cờ sẽ vươn lên là lặng ổn.

Thế cờ của Vương Tái Việt đã nhận được rất đa dạng phản hồi tích cực và rất đa dạng anh tài đã đi theo con đường này. Mặc dù có rộng rãi cuốn sách khác mang các bổ sung và phê bình sau đó, nhưng vị trí của Mai Hoa Phổ vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

10. Bách Cục Tượng Kỳ

Cuốn sách cuối cộng trong bộ ba kỳ phổ là cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Bách Cục Tượng Kỳ” tụ hợp vào những thế cờ nổi danh của các anh tài thời xưa. Bộ sách “Bách Cục Tượng Kỳ” gồm hai tập, tụ tập vào cách cứu thế cờ tưởng như đã mất bằng cách đánh bại đối thủ bằng 1 màn biểu diễn bản lĩnh mang tính toán.

Cuốn sách đưa ra 1 số thế cờ như: tuyết ủng lam quan, thất tinh tụ hội, kim kê độc lập,… Nó mở ra những bí quyết để người chơi cờ mang thể thay đổi thế cờ của mình. Bằng bí quyết tiêu dùng các vị trí một cách khôn ngoan và sáng tạo, người chơi mang thể giải quyết ngay cả những vị trí khó.

Đặc biệt, các thế cờ trong cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Bách Cục Tượng Kỳ” cũng có tinh thần đổi mới, người chơi hoàn toàn sở hữu thể tự mình khám phá, bình luận những thế cờ theo cách riêng của mình, khám phá tinh hoa của thế cờ, thêm ý tưởng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *