So sánh máy lạnh multi và máy lạnh cục bộ. Dòng máy nào tối ưu, phù hợp với gia đình bạn

Máy lạnh cục bộ và máy lạnh Multi là gì ? Hai loại máy lạnh này có khác nhau không ? Loại nào thì hoạt động hiệu quả hơn ? Hãy cùng Zin Pee tìm hiểu về 2 loại máy lạnh này qua bài viết bên dưới nhé!

1. Máy lạnh cục bộ là gì ?

Máy lạnh cục bộ bao gồm 2 cụm dàn nóng và dàn lạnh được bố trí tách rời nhau. Liên kết giữa 2 cụm là các ống đồng dẫn gas và dây điện điều khiển.

Máy nén thường đặt ở bên trong cụm dàn nóng, điều khiển máy từ dàn lạnh thông qua bộ điều khiển từ xa. Loại máy lạnh cục bộ là loại máy lạnh đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Máy được thiết kế đẹp phù hợp với nhiều không gian, thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như bảo trì, bảo dưỡng. Hệ thống máy lạnh cục bộ được chia ra thành 2 dòng sản phẩm khác nhau bao gồm: Máy lạnh cục bộ 1 khối và 2 khối.

Máy lạnh cục bộ 1 khối

Loại máy tích hợp cả dàn nóng (Outdoor) và dàn lạnh (Indoor) vào cùng 1 khối. Giống như một chiếc máy quạt điện được đặt cố định vào tường. Loại máy lạnh cục bộ 1 khối còn được gọi là Window Type vì kiểu lắp đặt trên tường trông giống như cửa sổ.

– Công suất: Loại máy lạnh này có công suất từ 7.000 BTU đến 24.000 BTU.

Máy lạnh cục bộ 2 khối

Là dạng máy lạnh rất phổ biến với 2 cục nóng, lạnh (In/Outdoor) tách rời nhau, 2 Khối này được liên kết với nhau thông qua dây điện và ống đồng dẫn gas. Máy nén được đặt trong dàn nóng. Người sử dụng có thể điều khiển các chế thông qua bộ điều khiển không dây từ xa hoặc có dây tùy loại máy.

Công suất: Công suất của dòng máy lạnh cục bộ 2 khối dao động từ 9.000 BTU đến 60.000 BTU. Công suất này lớn hơn hẳn so với loại máy lạnh cục bộ 1 khối.

Ưu điểm của máy lạnh cục bộ

– Việc sử dụng máy lạnh cục bộ sẽ dễ dàng trong việc lắp đặt nhanh, dễ dàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi lắp đặt.

– Sử dụng hệ thống máy lạnh đơn giảnkhông bị ảnh hưởng của các máy khác trong hệ thống. Bảo dưỡng, sửa chữa đơn giản và độc lập từng máy, và có thể nhờ thợ sửa chữa đến tận nhà đến bảo trì, vệ sinh,…

Nhược điểm máy lạnh cục bộ

– Việc lắp đặt các khối nóng ở trên tường các tòa nhà làm ảnh hưởng đến kiến trúc mỹ quan của toàn bộ toà nhà. Thêm vào đó, ống GAS trong trường hợp máy bị rò rỉ GAS sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng và ảnh hưởng đến môi trường.

– Máy làm lạnh không đồng đều và hiệu suất hoạt động của máy bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, đặc biệt khi nhiệt độ bên ngoài cao thì khả năng trao đổi nhiệt của dàn nóng thấp, dàn lạnh phát ra công suất lạnh thấp, máy sẽ ở tình trạng quá tải.

– Hệ số tiêu thụ điện năng lớn, chi phí vận hành cao, cùng với độ bền và tuổi thọ sử dụng không cao (khoảng 5…6 năm). Máy thường áp dụng cho những công trình nhỏ, đơn giản không yêu cầu các thông số môi trường đặc biệt.

2. Máy lạnh multi là gì? Ưu và nhược điểm của loại máy lạnh này

Máy lạnh multi là gì?

Máy lạnh Multi là máy lạnh gồm 1 dàn nóng cấp lạnh cho 2 – 5 dàn lạnh, mỗi cụm dàn lạnh được gọi là một hệ thống.

Mỗi dàn lạnh hoạt động không phụ thuộc vào các dàn lạnh khác, các máy lạnh đều hoạt động độc lập. Các máy lạnh ghép có thể có các dàn lạnh khác nhau như: Dàn lạnh treo tường, dàn lạnh cassette và dàn lạnh nối ống gió.

Ưu điểm

– Có tính linh hoạt cao, dễ dàng lắp đặt các loại dàn lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Phù hợp cho chung cư có ban công nhỏ hẹp hoặc nhà có nhiều phòng.

– Do chỉ dùng duy nhất một dàn nóng nên tiết kiệm được diện tích lắp đặt máy, tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí vật tư trong quá trình lắp đặt.

– Tiết kiệm tối đa điện năng nhờ khả năng tập trung làm lạnh cho những phòng đang sử dụng, tiết kiệm điện nhiều hơn so với dòng máy lạnh truyền thống cục bộ.

Nhược điểm

– Máy lạnh multi giúp người dùng tiết kiệm được kha khá khoản chi phí điện nhưng việc đầu tư mua máy lạnh ban đầu khá đắt đỏ. Vì máy lạnh multi được thiết kế với hệ thống cục bộ bao gồm 1 dàn nóng và nhiều dàn lạnh. Chính vì vậy công suất vận hành của dàn nóng tương đối lớn, kéo theo đó là chi phí cao.

– Trên thị trường Việt Nam hiện nay vẫn còn khá ít thương hiệu máy lạnh multi, do đó người dùng không có nhiều lựa chọn.

3. Đâu là chiếc máy lạnh dành cho bạn

Để tiện lợi và dễ dàng hơn cho việc chọn lựa chiếc máy lạnh phù hợp cho gia đình, Điện máy XANH xin gửi đến bảng tóm tắt về 2 loại máy lạnh cục bộ và Multi bên dưới để bạn có thể dễ dàng so sánh để đưa ra quyết định.

Bảng tóm tắt 

Máy lạnh cục bộ Máy lạnh Multi
Diện tích sử dụng Các tòa nhà có diện tích bé hơn 30m vuông Các căn hộ nhỏ có diện tích bé hơn 60m vuông
Tính ổn định Làm lạnh không đồng đều Độ ổn định nhiệt độ tương đối
Chi phí đầu tư ban đầu Vừa phải Tương đối lớn
Khả năng kết nối dàn lạnh 1 dàn nóng kết nối 1 dàn lạnh 1 dàn nóng kết nối 2-5 dàn lạnh (tuỳ thương hiệu)
Công nghệ tiện ích đi kèm Đa dạng Còn nhiều hạn chế
Phù hợp cho thiết kế nhà dạng Nhà nhiều tầng, nhiều phòng Phù hợp với mọi thiết kế
Điện năng tiêu thụ Lớn Trung bình
Giá thành Tương đối Cao

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt của máy lạnh cục bộ và máy lạnh multi. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Xem thêm: Top thiết bị làm mát phổ biến chống nóng mùa hè tiết kiệm điện năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.