Sử dụng mỹ phẩm khi mang thai cần lưu ý gì?

Mỹ phẩm là thứ không thể thiếu với chị em trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên với các mẹ bầu, việc trang điểm và dùng mỹ phẩm dưỡng da có tốt không là băn khoăn của rất nhiều mẹ.

Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu nào cấm phụ nữ mang thai dùng mỹ phẩm, hoặc chỉ ra mỹ phẩm có thể thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu vẫn cần phải cân nhắc khi dùng mỹ phẩm.

Mẹ bầu có thể vẫn được dùng mỹ phẩm nhưng phải chọn lựa các dòng sản phẩm có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nên tránh các sản phẩm dưỡng da có các thành phần sau:

Retinoids

Thực tế, đây là một thành phần rất phổ biến trong các loại mỹ phẩm, bởi Retinoid rất hiệu quả trong tác dụng chống lão hóa. Thậm chí, retinoid dạng viên còn được biết đến với tên isotretinoin còn được sử dụng rộng rãi trong liệu trình điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên một nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng Vitamin A quá cao trong sản phẩm này có liên kết với hiện tượng dị tật bẩm sinh ở thai nhi, vì thế mà Retinoid đứng đầu trong danh sách các thành phần mà các mẹ nên tránh.

Tetracycline

Kháng sinh này sử dụng để điều trị mụn trứng cá, tuy nhiên lại có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và xương em bé sau này.

Acid Salicylic

Đây là một thành phần có khả năng điều trị mụn trứng cá, tẩy tế bào chết và làm sạch lỗ chân lông. Tuy nhiên lạm dụng acid salicylic ( từ 2% trở lên ) có thể sẽ tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh đối với bé. Vì thế nếu mẹ bầu có nhu cầu sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần trên, hãy tham vấn ý kiến của các bác sĩ da liễu hoặc chỉ nên sử dụng ngoài da một lượng nhỏ chất này.

Benzoyl Peroxide

Sự an toàn khi sử dụng benzoyl peroxide để điều trị mụn trứng cá trong thai kỳ vẫn chưa được kiểm chứng, vậy nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Kem chống nắng hóa

Học thường gồm các thành phần Avobenzone, homosalate, octisalate, octocrylene, oxybenzone, octinoxate, menthyl anthranilate và oxtocrylene… cũng đã được chứng minh là không an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Axit Thioglycolic 

Còn có tên khác acetyl mercaptan, mercaptoacetate, axit mercaptoacetic và axit thiovanic thường có trong các chất tẩy lông hóa học.

Vì vậy mẹ có thể cân nhắc lựa chọn các loại mỹ phẩm thuần chay, lành tính.

Xem thêm: Những dấu hiệu và hậu quả của trầm cảm khi mang thai là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *