Tác hại nghiêm trọng của việc cho bé ăn gia vị quá sớm là gì?

Ở giai đoạn ăn dặm, con không hề biết phân biệt thức ăn mặn hay nhạt mà  khẩu vị của con hoàn toàn phụ thuộc vào ba mẹ, ông bà. Ông bà hay có thói quen nêm nếm gia vị vào đồ ăn của con và nghĩ rằng con ăn vậy sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, chính vì hiểu biết sai lầm này đã khiến con bị ảnh hưởng sức khỏe một cách trầm trọng.

Vì sao con không nên ăn gia vị quá sớm?

Vì khi con ăn quá số lượng gia vị mà chuyên gia khuyến cáo thì có thể gây nên bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Thêm nhiều gia vị(muối, nước mắm, bột ngọt,…) khi nấu bột, cháo sẽ tập cho con thói quen ăn nhiều muối khi con lớn hơn. Hậu quả là con sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch trong tương lai.

Nếu chúng ta nêm gia vị cho con dưới 1 tuổi thì dễ làm bé rối loạn vị giác và thận của con sẽ phải làm việc nhiều hơn để thải lượng muối dư đó ra khỏi cơ thể.

Mẹ nên cho con ăn gia vị như thế nào mới đúng?

Theo các chuyên gia về sức khỏe trẻ em thì trẻ dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1g muối mỗi ngày.

Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g-2g/ngày. Và lượng muối này, hoàn toàn đã được đáp ứng đầy đủ trong các loại thực phẩm dinh dưỡng con ăn hàng ngày, từ một số loại thực phẩm chế biến sẵn như: pho mát, thịt nguội, xúc xích, mì ăn liền, ngũ cốc ăn liền… cho đến các thực phẩm tự nhiên như ngũ cốc, hoa quả, thịt gia cầm, cá, trứng, rau tươi.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, khi sữa vẫn còn là nguồn dinh dưỡng chính, việc nêm muối lại càng không cần thiết. Đối với những bé vẫn bú mẹ, trong sữa mẹ đã có thành phần muối phù hợp với bé. Sữa công thức cũng được bổ sung một lượng muối có tỷ lệ y hệt sữa mẹ. Do đó, với trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi, khi sữa vẫn là nguồn thức ăn chủ yếu, lượng muối trẻ nhận được mỗi ngày qua sữa là hoàn toàn đủ cho hoạt động của cơ thể của con.

Con từ 1 đến 3 tuổi : 2g muối/ngày

Con từ 4 đến 6 tuổi 3g muối/ngày

Con từ 7 đến 10 tuổi 5g muối/ngày

Con trên 11 tuổi 6g muối/ngày.

Như mẹ đã thấy trẻ trên 11 tuổi mới chỉ cần có 6g muối tương đương với 1 muỗng cafe muối, việc nêm chỉ 1/2 muỗng muối cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dù nghĩ rằng là vừa miệng nhưng thực chất là nhiều và gây quá tải muối cho con!

Xem thêm: Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh giai đoạn 0 – 3 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *