Thời gian và nhiệt độ lý tưởng hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng hữu ích cho mọi gia đình, giúp bạn hâm nóng thức ăn nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Nhiều người dùng còn gặp khó khăn về điều chỉnh thời gian hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng. Hãy xem ngay bài viết sau nhé!

1. Tại sao phải hâm nóng thức ăn trước khi ăn?

Điều hiển nhiên là mọi người thường bảo nên hâm nóng thức ăn khi nó nguội hoặc sau khi được bảo quản từ tủ lạnh, trước khi sử dụng. Đó là một điều cần thiết, vì:

 • Khi bạn ăn nóng thì rất có lợi cho sức khỏe, chất dinh dưỡng trong món ăn được đảm bảo.
 • Những vi khuẩn có hại sẽ được triệt tiêu khi đồ ăn được hâm nóng.
 • Cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng món ăn có độ giòn, nóng.

2. Vì sao lựa chọn lò vi sóng để hâm nóng thức ăn

Dù thức ăn để nguội ở ngoài hay bảo quản trong tủ lạnh thì đều có chiều hướng biến chất, mất đi độ ngon nhất định của nó.

Thế nên, việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong thực phẩm và làm nóng từ trong ra ngoài nhanh chóng. Nhờ đó, chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng, không làm mất đi chất dinh dưỡng cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

Lò vi sóng Sharp R-205VN(S) 20 lít

3. Thời gian và nhiệt độ lý tưởng hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng

Món bánh

Các loại bánh được chế biến dùng ngay thường không ngon khi để nguội như: Pizza, bánh mì, bánh bông lan,… Vì vậy, phải làm nóng món ăn để người dùng ăn ngon miệng hơn và thời gian hâm nóng phải phù hợp.

Bọc giấy nhôm hoặc giấy bạc chuyên dùng cho thực phẩm và bỏ vào lò vi sóng, chỉnh chức năng hâm trong 3 – 5 phút, chỉnh nhiệt độ tùy vào loại bánh. Lúc này, bạn sẽ có ngay những món bánh như mới ra lò.

Món canh, súp

Khi sử dụng thì sẽ hâm nóng, đối với các món nước như canh hoặc súp, thì bạn nên hâm nóng bằng lò vi sóng, chất dinh dưỡng sẽ được tối ưu hơn và giữ nguyên hương vị món ăn.

Bạn cho canh, súp vào tô (không dùng tô bằng kim loại). Sau đó cho vào lò vi sóng để ở nhiệt khoảng 100 độ C tầm 4 phút. Không nên hâm quá lâu, nước sẽ bay hơi làm món ăn trở nên mặn.

Cơm, xôi

Cơm và xôi cần được hâm nóng với nhiệt độ 100 độ C trong 4 phút. Trước khi bỏ cơm và xôi vào lò vi sóng thì bạn nên cho thêm đá viên trên mặt cơm hoặc xôi để nó dẻo xốp và không bị khô.

Cơm hay xôi được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ không bị cháy, rất dẻo và thơm ngon.

Đồ nướng

Đồ nướng được hâm nóng thông thường là thịt, cá hoặc rau củ, mỗi loại sẽ có cách hâm nóng bằng lò vi sóng khác nhau.

 • Đối với thịt – cá nướng: Bạn nên quét một lớp mỏng dầu xung quanh món rồi cho vào đĩa thủy tinh chịu nhiệt cao rồi đặt vào lò. Bật chế độ nướng hoặc hâm ở nhiệt độ không quá 120 độ C và thời gian khoảng 5 – 10 phút.

 • Đối với rau củ: Trải đều rau củ lên bề mặt của dĩa và thêm một chút dầu lên bề mặt, nướng trong lò vi sóng khoảng 5 phút với nhiệt độ 230 độ C. Rau củ sẽ trở nên giòn và thơm ngon.

4. Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn

Khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Đặt thức ăn cách xa nhau và dùng dầu rưới lên bề mặt 1 lớp mỏng để tránh khô, dính.
 • Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm vì hóa chất độc hại của những thứ này khi nóng sẽ lẫn vào thức ăn. Đặc biệt, không dùng đồ có kim loại để hâm nóng thức ăn trong lò như tô, dĩa hay đồ sứ có viền kim loại …
 • Đối với thịt, cá phải cẩn thận khi hâm nóng vì rất dễ bị cháy hoặc khét trong lò nếu bạn không để ý đến.
 • Cần vệ sinh lò sau khi sử dụng, như vậy tuổi thọ của lò sẽ lâu hơn, các món ăn khác nhau không bị bám mùi của nhau.
 • Không rán những món nhiều mỡ trong lò vi sóng, vì nó không có khay chứa dầu mỡ, rất khó vệ sinh và nhiệt độ mỡ khó kiểm soát, dễ gây nguy hiểm.
 • Không sử dụng vật có miệng hẹp như chai, lọ trong lò vi sóng vì rất khó lấy thực phẩm ra ngoài, dễ gây bỏng người dùng.
 • Không để nguyên thực phẩm trong hộp kín khi nấu ở lò vi sóng, bạn hãy lấy thực phẩm cho vào vật đựng phụ hợp.

Lò vi sóng có nướng Panasonic NN-GT35HMYUE 23 lít

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng cũng như những lưu ý cần cho việc hâm nóng đồ ăn. Đây cũng là kinh nghiệm quý báu giúp bạn có những món ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn đấy nhé!

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bếp hồng ngoại tốn điện không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *